Sự thật về DHA mà mẹ cần phải biết nếu muốn con thông minh, khỏe mạnh

Cha mẹ nào cũng đều mong muốn con cái của mình thông minh, khỏe mạnh, lớn lên có thể làm kỹ sư, bác sỹ. Do  đó việc bổ sung DHA cho bé từ khi còn nhỏ luôn là mối quan tâm của hầu hết các ba mẹ. Nhưng mẹ có biết, hiện nay đang có 2 nguồn cung cấp DHA chủ yếu cho các thực phẩm của bé là :DHA từ vi tảo và DHA từ cá. Bài viết này sẽ giúp các mẹ nhận biết được sự khác biệt giữa DHA từ vi tảo và DHA từ cá nhé

                                                                           DHA từ vi tảo

DHA và EPA trong dầu cá

Dầu cá là nguồn cung DHA và EPA chủ yếu trong các sản phẩm dinh dưỡng hiện nay trên thị trường. Dầu cá được lấy từ cá hồi, cá thu tại các vùng biển sâu và sống lâu năm. Với thế giới ngày càng công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng thì việc đánh bắt cá ở biển ngày càng trở nên khó khăn hơn.

                                                                              

 

 

Những năm gần đây Canada, Nhật Bản và một số nước khác đã tìm thấy một lượng lớn cá ở biển sâu chứa các chất ô nhiếm hữu cơ, kim loại nặng như chì, thủy ngân. Tiếp đó, tạp chí khoa học môi trường Anh “Chemosphere”, nhà khoa học người Anh Jacobs công bố nghiên cứu, họ đã thu thaaph 44 nhãn hiệu dầu cá từ 15 quốc gia và thấy rằng chúng có cứa các chất ô nhiễm hữu cơ, clo, dioxin (Doixin) và toxaphene..

Một điều đặc biệt nữa là: Mọi người thường tin cá tự sản xuất ra DHA, nhưng không, cá có được DHA là do chúng ăn tảo biển và tích tụ DHA vào các mô tế bào của chúng mà có được.

Khi bí mật này được khám phá, nhóm nhà nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ đã nghĩ tới việc sử dụng trực tiếp nguồn DHA từ tảo biển để rút ngắn quá trình thu hoạch DHA. Nhưng câu hỏi đặt ra: Làm sao để thu được nguồn DHA an toàn, chất lượng cao?

DHA và EPA trong dầu tảo.

Bằng cách sử dụng các tế bào vi tảo và cho lên men trong các thùng nước lớn, con người thu được nguồn vi tảo dồi dào mà không bị nhiễm độc từ đại dương, mở ra một cánh cửa mới cho ngành thực phẩm an toàn.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy DHA chiết xuất từ tảo biển giúp làm giảm triglycerides và tăng Hdl cholesterol, giúp làm giảm rủi ro đứng tim và tai biến mạch máu não

DHA từ dầu tảo mang tính ổn định cao và an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để sản xuất ra cùng một lượng DHA từ dầu tảo, người ta phải mất chi phí cao gấp 2,5 lần. Do đó, việc đưa sử dụng DHA từ dầu tảo vẫn đang bị hạn chế.

Dưới đây là bảng so sánh giữa DHA tù dầu cá và dầu tảo được tổng hợp lại

    

                         

Dầu cá

  Dầu tảo

Nguồn gốc

Chủ yếu từ cá biển sâu

Vi tảo được nuôi trồng tại các nhà máy

Biến đổi gen

Non-GM

Non-GM

Quá trình

Cá ăn vi tảo chứa DHA (kèm theo các chất ô nhiễm: chì, thủy ngân, kim loại nặng trong nước biển) -> Một thời gia dài tích tụ -> Thu hoạch cá và sử dụng công nghệ chiết tách, tinh chế DHA

Vi tảo được lên  men tại các nhà máy -> thu hoạch tế bào -> loại bỏ tạp chất -> Sử dụng phương pháp chiết tách DHA

 

 

 

Nội dung DHA

 

Một độ tinh khiết cao hơn 4 lần

Tài nguyên và bảo vệ môi trường

Không bền vững với tài nguyên. Dầu cá được chiết xuất từ cá là khoảng 5% -14%. Nói cách khác, 20 kg cá ti ích xuất được 1 kg dầu cá.1 kg nuôi cá mất khoảng 4kg thức ăn cho cá. Cung cấp dầu cá sẽ ít hơn so với nhu cầu, tương lai của thị trường dầu cá đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt các nguồn tài nguyên

Bảo vệ môi trường, không có thiệt hại đến tài nguyên biển và môi trường toàn cầu

Ô nhiễm kim loại nặng

Nguy cơ nhiễm thủy ngân, chì, kim loại ặng từ môi trường nước.

Không

Mùi

Có mùi tanh đặc trưng của cá

Gần như không mùi

Bằng sáng chế

 

Hơn 900 bằng sáng chế toàn cầu

 

Là một trong những tập đoàn lớn nhất tại hàn Quốc, Lotte Foods luôn đặt phương châm “An toàn” lên hàng đầu với những thực phẩm của mình.

Việc xây dựng 2 nhà máy lớn nuôi trồng vi tảo tại Hoa Kỳ giúp cho các thực phẩm, sữa của Lotte Foods luôn được cung cấp nguồn DHA từ vi tảo sạch và an toàn nhất.

                                                                            

Grand Noble là dòng sữa bột cao cấp của tập đoàn Lotte Foods, sử dụng 100% DHA từ thực vật, mang đến những ưu điểm vượt trội mà chưa dòng sữa nào trên thị trường có được

 Độ tinh khiết cao gấp 4 lần DHA từ dầu cá