Bỏ túi ngay 5 nhóm thực phẩm cung cấp giàu canxi nhất cho bé!

                   

Tại sao phải bổ sung canxi cho bé?

    Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Trẻ càng lớn, nhu cầu canxi càng tăng lên.

    Theo thống kê mới nhất của Viện Y xã hội học, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam là 29,3%, một phần do trẻ bị thiếu canxi.

     Trẻ em nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến còi xương, mềm xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ ở hiện tại và cả tương lai sau này. Bổ sung canxi cho trẻ là việc hết sức cần thiết. Vậy những món ăn nào giàu canxi mẹ nên cho trẻ ăn mỗi ngày?  

Bỏ túi ngay 5 nhóm thực phẩm giàu canxi cho trẻ

1.     Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa công thức, sữa chua, phô mai, sữa bò …

                           

                           

     Sữa là nguồn dinh dưỡng cao và chứa rất nhiều hàm lượng canxi, khi uống 250g sữa sẽ hấp thụ được khoảng 275 mg canxi vào cơ thể. Và một so sánh nhỏ với một cốc sữa bò sẽ có khoảng 300mg canxi, bằng một cốc sữa chua, 1/9 cốc pho mát nguyên chất và 1/4 cốc pho mát chế biến. Do vậy, mẹ cần bổ xung đầy đủ sữa và các thưc phẩm từ sữa cho bé.

 2.     Các loại rau củ đậm màu: súp lơ, rau dền, cà rốt, cà chua, bí đỏ …

              

     

       Rau xanh là lựa chọn hoàn hảo nhất, không chỉ chứa hàm lượng canxi tương đối mà còn chứa các vitamin K và chất khoáng giúp cho việc hấp thụ canxi một cách tốt nhất.

      Ngoài rau xanh các củ như: cà chua, khoang lang, cà rốt,… đều có một lượng canxi nhất định. Không chỉ bổ sung canxi các loại rau củ quả còn bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

    Các mẹ nên bổ sung rau củ quả vào khẩu phần ăn của bé để cung cấp lượng canxi và các vitamin cho bé.

3.     Họ trái cây có vị chua: cam, chanh, bưởi, dâu tây, đào …

                        

     Hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến canxi có nhiều trong sữa, đậu phụ mà lại quên mất rằng canxi cũng có rất nhiều trong hoa quả. Không chỉ canxi các loại trái cây này còn mang đến một lượng vitamin và khoáng chất khổng lồ giúp tăng cường sức đề kháng.

     Cứ 100 g cam tươi có thể cung cấp cho cơ thể 40 mg khoáng chất canxi là loại quả nổi tiếng là giàu vitamin C, ngoài ra còn chứa chất xơ, folate, vitamin B1 và kali.

      Do đó, các mẹ nên thường xuyên cung cấp hoa quả cho các bé để bổ sung canxi và khoáng chất cho bé.

 4.     Hải sản: tôm, cua, ghẹ, hàu, sò, ngao …

Đây là các thực phẩm rất giàu canxi các mẹ nên bổ sung cho bé.

         

 

    Đối với các bé nhỏ trong giai đoạn ăn dặm, các mẹ có thể bổ sung các thực phẩm này bằng cách kết hợp trong bột ăn dặm cho bé. Vừa để bổ sung canxi vừa để đa dạng khẩu phần ăn cho các bé.

    Khi bé trên 1 tuổi các mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp bằng cách hấp chín lên rồi cho các con tự ăn. Điều này tạo nên sự thích thú trong bữa ăn cho bé.

5.     Trứng và các loại xương thịt nạc: trứng gà, xương thịt bò, thịt lợn, thịt cừu …

    Đây là các thực phẩm phổ biến được các mẹ sử dụng thường xuyên trong bữa ăn cho bé. Tuy nhiên, ít các mẹ biết những thực phẩm này giàu canxi, đạm rất tốt cho bé.

   Các mẹ nên bổ sung đầy đủ vào các bữa ăn cho bé để bé có thể hấp thụ một cách tốt nhất.