NGUYÊN NHÂN TRẺ BIẾNG ĂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Thắc mắc của mẹ:
Con tôi đã được 13 tháng nhưng từ khi bắt đầu ăn dặm đến giờ con rất lười ăn. Chuyên gia tư vấn có thể giải thích cho tôi vì sao con lại biếng ăn và tôi nên làm thế nào không ạ?Chuyên gia tư vấn:
Chào mẹ. Tình trạng trẻ biếng ăn rất thường thấy ở Việt Nam. Thực tế thì nhiều bé không tìm được niềm vui trong ăn uống dẫn đến tình trạng mẹ phải ép con ăn hoặc phải xem ti vi, điện thoại thì mới ăn. Hầu hết những trẻ này để bị thấp còi và ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, mẹ có thể quan tâm đến những vấn đề như:

– Thực đơn của con thiếu chất dinh dưỡng khiến trẻ biếng ăn. Tình trạng này lâu dài sẽ khiến trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ, nghiêm trọng hơn trẻ tăng nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

– Nhiều trẻ biếng ăn là do bệnh lý. Biếng ăn và mệt mỏi là tình trạng thường xuyên đeo bám trẻ. Muốn cải thiện tình trạng này, cha mẹ nên cho con đi khám bác sỹ.

– Trẻ không muốn ăn do khẩu vị không hợp. Mẹ nên đa dạng khẩu vị và quan sát biểu hiện của con khi ăn để mang đến cho con những bữa ăn ngon miệng. Tuy nhiên, mẹ đừng quên đa dạng thực đơn để con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

– Số ít trẻ biếng ăn là do môi trường sống thay đổi: Ví dụ như bé chuyển nhà, bé đi chơi hay về quê… Môi trường khác khiến trẻ có cảm giác lạ lẫm, đôi khi là sợ hãi và dẫn đến tình trạng biếng ăn. Nhiều trẻ khi bắt đầu đi học thường bị ảnh hưởng tâm lý và cũng ảnh hưởng đến chuyện ăn uống của con.

– Việc mẹ càng ép con ăn càng khiến con áp lực, sợ hãi và muốn tránh khỏi việc phải ăn.

– Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của con còn kém không hào hứng với chuyện ăn uống.

Với những trẻ biếng ăn, mẹ nên lưu ý điều này:

– Không nên cho bé uống nước lạnh và ăn đồ lạnh, đặc biệt là kem vì bé dễ mắc bệnh viêm họng và dẫn tới tình trạng biếng ăn.

– Không nên vừa cho bé ăn thức ăn vừa uống nước vì bé sẽ nhanh no và không muốn ăn.

– Đừng bắt con uống sữa ngay khi vừa ăn no. Bởi ít nhất sau 2 tiếng bé mới có nhu cầu uống. Nếu ép con uống có thể dẫn tới tình trạng đầy bụng và nôn trớ.

– Hãy để con ăn với tâm lý thoải mái nhất. Tránh tình trạng ép con khiến chúng sợ hãi hoặc nôn ọe.

– Đừng để bé ăn một cách thụ động, ví dụ như bật tivi để con mải xem rồi bố mẹ đút thức ăn liên tiếp vào miệng. Như vậy, trẻ sẽ mất dần cảm giác ngon miệng và dinh dưỡng khó hấp thu.

Ngoài việc kích đam mê ăn uống của con bằng thực đơn khoa học mẹ có thể nghĩ đến sản phẩm hỗ trở để giúp con phát triển tốt hơn.

Và bổ sung thêm sữa GRAND NOBLE hàng ngày sẽ giúp bảo vệ tốt HỆ VI SINH đường ruột giúp bé có một chiếc "BỤNG KHỎE" - tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cần thiết:

  • Giảm tình trạng biếng ăn
  • Chống táo bón
  • Giúp bé ăn ngon, ngủ ngon


--------------------------
Nguồn: nuoiconkhoahoc