Tại sao trẻ lại đi ngoài phân xanh?

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên theo dõi thói quen đại tiện của bé. Những thay đổi về cấu trúc, số lượng và màu sắc phân có thể là một cách hữu dụng để bạn kiểm soát được tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bé. Và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi sốc nếu thấy bỉm của bé có màu xanh hoặc nếu thấy những trẻ lớn hơn đi ngoài phân xanh.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về hiện tượng trẻ đi ngoài phân xanh, nguyên nhân của tình trạng này và khi nào bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ.

Trẻ đi ngoài phân xanh

Là cha mẹ, ít nhất một lần bạn sẽ nhìn thấy trẻ đi ngoài phân xanh. Khi bé được một vài ngày tuổi, bé sẽ chuyển từ giai đoạn đi ngoài phân su (phân có màu xanh đen) sang giai đoạn đi ngoài ra phân trông giống như mù tạt và có màu hơi xanh.

Khi bé lớn hơn một chút, thì chế độ dinh dưỡng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp lên màu sắc và cấu trúc phân của bé. Những bé được cho ăn chế độ ăn giàu chất sắt hoặc ăn những thực phẩm bổ sung sắt sẽ đi ngoài ra phân có màu xanh, tối. Màu bình thường của phân sẽ có sắc từ vàng nâu cho đến màu nâu sáng. Nếu bạn vẫn đang cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, phân của bé sẽ có màu vàng do chất béo từ trong sữa mẹ.

                                                                    

Các nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân xanh

Đôi khi, những bé vẫn đang bú mẹ sẽ đi ngoài ra phân xanh vì một vài lý do. Những lý do đó bao gồm:

Những gì bạn ăn

Nếu bạn ăn nhiều rau hoặc ăn những thực phẩm có màu xanh, ví dụ như soda và nước uống thể thao, thì màu sắc sữa mẹ và cả màu sắc phân của bé cũng sẽ thay đổi theo màu sắc đồ ăn của bạn.

Em bé đang bị ốm

Nếu em bé bị đau bụng và bị nhiễm virus đường tiêu hóa, thì tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và tính chất phân của bé, đặc biệt là nếu bé cũng bị tiêu chảy. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những bé đang bú sữa công thức có chứa nhiều sắt phân của trẻ cũng có thể có màu xanh,nếu như bé vẫn tiêu hóa bình thường, phân không bị loảng thì trường này là hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ.

Em bé nhạy cảm hoặc dị ứng một một loại thực phẩm trong chế độ ăn của bạn

Phân của em bé có thể sẽ có màu xanh hoặc có một lớp nhầy nếu bé nhạy cảm với một thành phần nào đó trong chế độ ăn của bạn, mặc dù đây là nguyên nhân ít gặp. Bé cũng có thể sẽ dị ứng với một loại thuốc mà bạn đang uống. Trong những trường hợp này, phân xanh và nhầy thường đi kèm với các triệu chứng khác về đường tiêu hóa, về da hoặc các vấn đề về hô hấp. Tình trạng đi ngoài phân xanh này cũng có thể xảy ra ở những bé lớn hơn được cho tiếp xúc với một loại thức ăn mới.

                                                                         

Mất cân bằng sữa non – sữa cuối hoặc cho bé bú quá nhiều

Nếu bạn có quá nhiều sữa, thì em bé có thể sẽ bú sữa non nhiều hơn là sữa cuối. Sữa non là sữa loãng hơn và thường tiết ra trong khoảng thời gian đầu khi cho bé bú. Sữa non thường có ít chất béo và có hàm lượng lactose cao hơn sữa tiết ra ở cuối cữ bú.

Nếu bạn có quá nhiều sữa, thì có thể, em bé sẽ bú no sữa non rồi và không thể bú thêm sữa cuối tiết ra nữa. Và nhiều chuyên gia cho rằng, lactose trong sữa non sẽ không được cân bằng với lượng chất béo. Do vậy, bé có thể sẽ tiêu hóa lượng sữa non này rất nhanh, dẫn đến tình trạng đi ngoài ra nước, phân màu xanh và có bọt.

Những gì em bé ăn

Khi em bé lớn hơn và bắt đầu ăn dặm, thì việc đi ngoài phân xanh có thể sẽ lại xuất hiện một lần nữa. Khi bé mới lần đầu tập ăn các loại đậu và rau, đặc biệt là rau bina, thì có thể bé sẽ đi ngoài ra phân xanh.

                                                                     

Chất nhầy

Đôi khi, tình trạng bé đi ngoài ra phân xanh sẽ đi kèm với chất nhầy. Việc này sẽ thường xảy ra trong khi bé đang mọc răng và chảy nước dãi quá mức. Đôi khi, đây cũng là một dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng. Hãy trao đổi với bác sỹ nhi khoa nếu tình trạng này không biến mất và đi kèm với các triệu chứng bệnh khác.

Tổng Kết

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ đi ngoài ra phân xanh vào một thời điểm nào đó trong đời và tình trạng này thường sẽ không gây nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do phân đi qua ruột quá nhanh do vậy, dịch mật (có màu xanh) không có đủ thời gian để hấp thu ngược trở lại cơ thể. Với trẻ mới sinh, nếu tình trạng đi ngoài phân có màu xanh đen kéo dài trên 5 ngày thì bạn nên kiểm tra lại việc cho bé bú và tình trạng tăng cân của bé.

Mẹ Grand Noble thông thái