Lý do trẻ dưới 3 tuổi không nên xem ti vi

Để cho trẻ xem ti vi quá sớm sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là gây tổn thương não. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, việc xem ti vi có ảnh hưởng xấu đến trẻ là do 4 nguyên nhân sau:

1. Sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương

Bạn biết không, việc để trẻ xem ti vi tùy thích sẽ vô tình khiến bé tiếp thu các vấn đề một cách thụ động, sẽ gây cản trở cho sự tiếp xúc với thế giới thật của trẻ, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của bé.

 

Lý do trẻ dưới 3 tuổi không nên xem ti vi

 

Hơn vậy, trẻ trước 3 tuổi, sự phát triển của đại não cần đạt được 80%, nhưng việc xem ti vi thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não, gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.

2. Ngủ không ngon giấc, cơ thể không phát triển

Chất melatonin có liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ, và cũng có tác dụng không thể xem thường trong việc điều tiết sự phát triển của thời kỳ thiếu niên. Chúng ta đều biết trẻ em dưới 3 tuổi phát triển chiều cao trong khi ngủ. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, xem ti vi trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình bài tiết melatonin. Nếu cho trẻ dừng xem ti vi trong 1 tuần, nồng độ melatonin trong cơ thể bé có thể tăng lên 30%.

3. Dễ mắc các bệnh tim mạch

 

Lý do trẻ dưới 3 tuổi không nên xem ti vi

 

Một cuộc nghiên cứu khoa học của Úc với 290 đối tượng trẻ em từ 15 tuổi trở xuống đã đưa ra kết quả những trẻ mỗi ngày xem ti vi hoặc chơi điện tử quá 2 tiếng/ ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những đứa trẻ khác.

4. Tính cách nóng nảy, khó kết bạn

Theo các nhà nghiên cứu, tính cách của những trẻ thường xuyên xem ti vi thường nóng nảy, thần kinh không vững. Việc xem ti vi nhiều cũng không có lợi cho việc giao tiếp xã hội và ứng xử hàng ngày của trẻ.

 

Lý do trẻ dưới 3 tuổi không nên xem ti vi

 

Các chuyên gia cũng nhắc nhở không nên đặt ti vi trong phòng ngủ, để tránh tạo thói quen xấu nằm xem ti vi cho trẻ. Bữa ăn cũng không nên xem ti vi, để trẻ có thể tập trung ăn cơm. Đồng thời, các bậc cha mẹ tốt nhất nên xem tivi cùng bé, nhắc lại cho trẻ những đặc tính hay đặc điểm tốt được nói đến trong chương trình. Ngoài ra còn có thể khuyến khích trẻ kể lại nội dung câu chuyện đã xem, cùng trẻ phân tích để từ đó bồi dưỡng và phát triển kĩ năng biểu đạt ngôn ngữ, khả năng phán đoán và rèn luyện trí nhớ cho bé.

Ruby