Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

     Lúc mới sinh, con yêu thường có một làn da rất non nớt và mỏng manh, các bà mẹ nên hạn chế sử dụng những loại khăn ướt có mùi hôi, hay những sản phẩm chăm sóc da có hóa chất gây kích ứng lên làn da non của các con. Các mẹ tuyệt đối nên nhớ không nên dùng các loại kem của người lớn bôi lên cho con.
 

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh
 

     Nên dùng những sản phẩm chăm sóc trẻ sơ sinh được làm từ những thành phần tự nhiên, không có chất bảo quản vì da của các con lúc này rất dễ bị dị ứng. Các mẹ thường có thói quen bôi phấn rôm lên người bé, nếu da trẻ bị ẩm thì bé sẽ rất dễ bị hăm.

    Việc lựa chọn tã giấy cho bé cũng hết sức quan trọng, nếu các mẹ dùng những loại tã không tốt, trẻ có thể sẽ bị dị ứng. Nên chọn các loại tã có lớp thấm hút tốt, có hai bên vách chống trào mềm mại không gây vết hằn, đảm bảo an toàn cho làn da nhạy cảm của bé.
 

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh
 

      Da của bé còn rất non yếu nên sẽ bị nhạy cảm với các loại hóa chất có trong các loại bỉm. Bị chà sát vào bỉm cũng là một nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.  Không nên để cho da của trẻ bị ẩm ướt vì nếu trẻ bị ẩm ướt trong thời gian dài, nó sẽ là cơ hội cho vi khuẩn trong phân kết hợp với nước tiểu gây nên tình trạng hăm tã ở bé.

     Các mẹ cũng nên nhớ các loại thức ăn mới lạ làm thay đổi thành phần của phân bé, khiến cho bé đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. Làn da của trẻ nếu không được giữ khô mà luôn trong tình trạng ẩm ướt thì là điều kiện quá thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, làm cho da trẻ bị nhiễm trùng.

     Các mẹ nên sử dụng tã lót bằng loại vải cotton dễ thấm hút, tạo sự thông thoáng cho phần đùi và mông của trẻ. Khoảng 4 tiếng thì nên thay tã cho trẻ một lần, và thay ngay sau khi trẻ đi ngoài. Không nên để bé mang tã ướt hay tã bẩn quá lâu, như vậy sẽ không tốt cho da của bé. Các bà mẹ cũng nên nhớ sau mỗi lần bé đi vệ sinh nên sửa sạch phần mông, đùi, có thể sử dụng phấn rôm để xoa cho trẻ khi đã chắc chắn lau da trẻ thật khô ráo.
 

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh
 

      Không nên quấn trẻ quá chặt sẽ khiến các bé đổ mồ hôi dễ làm cho bé bị hăm tã. Nên giữ cho trẻ thật sạch sẽ, nếu thấy trên cơ thể trẻ xuất hiện những vết hăm đỏ hay mẩn đỏ, khi tắm rửa cho trẻ cần sử dụng loại khăn bông mềm để thấm khô cho trẻ để tránh trường hợp trẻ có thể bị đau. Nếu trường hợp trẻ bị nặng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ, dùng các loại thuốc bôi dành riêng cho trẻ sơ sinh.  Khi xoa lên người trẻ nên xoa mỏng, nhẹ nhàng.
 

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh
 

     Khi trẻ bị côn trùng đốt, trẻ thường có dấu hiệu bị ngứa, các vết cắn bị bội nhiễm vi khuẩn, gây ra chốc lở, nhọt... Nên bôi các loại thuốc giảm ngứa như Eurax, hoặc dịu da như hồ nước, oxid kẽm. Cách tốt nhất để cho trẻ khỏi bị côn trùng cắn là nên vệ sinh nơi ở thật sạch sẽ, diệt trừ các loại côn trùng.

Gia Bạc