Miễn dịch kém khiến trẻ em Việt Nam hay bệnh tật, thấp còi suy dinh dưỡng

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Nhiều tài liệu cho rằng sau 3 tháng, em bé đã có thói quen ngủ đều đặn. Tuy nhiên, sự thật vẫn khiến nhiều bà mẹ bất ngờ. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu điều này nhé!

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ có thay đổi gì so với trước đó?

Khi 3 tháng tuổi, trẻ sẽ ổn định hơn rất nhiều về mọi mặt. Bé bú nhiều sữa hơn trong một lần và ít bú đêm hơn, giấc ngủ sâu và dài hơn (trung bình từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng).

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là trẻ nên ngủ khoảng 14-16 giờ/ngày. Tuy nhiên, qua giai đoạn 3 tháng, các vấn đề mới sẽ phát sinh như giấc ngủ chập chờn, quấy khóc do mọc răng, tăng trưởng nhanh chóng… Với trẻ nhỏ, những sự thay đổi này là hoàn toàn bình thường nhưng với các bậc cha mẹ thì chưa hẳn vậy.

Những gì sẽ đến với trẻ và bạn cần đối mặt thế nào?

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Để bé có thể ngủ đủ 14-16 giờ mỗi ngày lúc này, mẹ cũng nên quan tâm tới những yếu tố sau đây.

1. Ngủ riêng hay ngủ chung?

Với văn hóa người Á Đông, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ cũng đều ngủ với mẹ. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với nhiều công việc đang chờ cha mẹ trước mắt nên nhiều người bắt đầu cho con ngủ riêng để tiện việc hòa nhập với cuộc sống. Quá trình thích nghi cách ngủ độc lập có thể khó khăn đối với trẻ nhỏ. Khi ngủ một mình trên nôi, rời khỏi vòng tay của mẹ, một số em bé có thể bị sốc và có những phản ứng tiêu cực với giờ đi ngủ.

Mách bạn: Hãy tập cho bé thói quen và giờ ngủ mà bạn mong muốn. Để con dễ đi vào giấc ngủ, mẹ có thể tắm, vỗ về, ôm ấp hay bật nhạc nhằm tạo sự thoải mái cho bé.

2. Ngủ ngon giấc

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu bú ít hơn vào ban đêm. Lúc này, bạn cho con bú 4 lần/ngày. Việc bú muộn vào giữa đêm có thể khiến trẻ ngủ không yên giấc.

Mách bạn: Mẹ giảm số lần cho con bú muộn bằng cách đảm bảo bé bú đủ cả ngày và tăng khoảng cách giữa các lần cho con bú đêm. Ngoài ra, bé nên mặc áo quần mềm mại để ngủ thoải mái hơn.

3. Mọc răng

Nếu bé chảy nước dãi hay cắn đồ hoặc cáu kỉnh vào ban ngày, đó có thể là do bé đang mọc răng. Một số bé mọc răng đầu tiên rất sớm, bắt đầu từ tháng thứ 2 – thứ 3.

Mách bạn: Trước khi cho bé ngủ, hãy thử đưa cho bé các loại ngậm nướu để bé vừa nghịch, vừa giảm cơn ngứa nướu răng. Như vậy, bé cũng sẽ thoải mái hơn khi ngủ.

4. Hồi quy giấc ngủ

Đột nhiên, bé hay thức giấc ở tháng thứ 3 sẽ không có gì lạ. Hiện tượng hồi quy giấc ngủ này thường xảy ra từ tháng thứ 3 đến thứ 4. Đây là dấu hiệu bé đã phát triển tốt về trí tuệ, thể chất cũng như cho thấy chu kỳ giấc ngủ của bé đang trưởng thành.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt

Bật nhạc nhẹ để giúp bé an thần, dễ đi vào giấc ngủ

Mách bạn: Bé hay thức giấc ở giai đoạn này cũng là phép thử sự kiên nhẫn của ba mẹ. Hãy giữ nếp ngủ mà bạn đang rèn cho con và chắc chắn rằng bé được ngủ đủ giấc! Qua giai đoạn này, giấc ngủ của bé sẽ ổn định hơn.

5. Giúp bé có lịch ngủ đều đặn chứ không chỉ thắc mắc “Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”

Từ tháng thứ 3, các giấc ngủ của bé sẽ đi vào giờ giấc hơn, không giống ba tháng đầu đời. Thay đổi này cho thấy bé đã sẵn sàng để có nhịp sinh học rõ ràng hơn trong chu kỳ giấc ngủ.

Mách bạn: Bạn bắt đầu tập cho bé thói quen ăn, ngủ nhất định. Một lịch trình giấc ngủ ban ngày phù hợp sẽ đặt nền tảng cho giấc ngủ ban đêm tốt hơn.

6. Ngủ suốt đêm

Nếu may mắn, bé 3 tháng tuổi của bạn có thể bắt đầu ngủ qua đêm. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bé ngủ kéo dài 8-9 giờ/giấc. Hầu hết các bé 3 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 5 giờ mỗi lần. Nhưng nếu con trẻ vẫn chưa ngủ qua đêm lúc 3 tháng, bạn cũng đừng lo lắng, dần dần bé sẽ có thói quen này.

Grand Noble với 44 dưỡng chất thiết yếu, được chứng minh lâm sàng giúp bé tăng trưởng về chiều cao, cân nặng và sức đề kháng và giúp con có giấc ngủ sâu ngon giấc hơn. Vì vậy ba mẹ đừng quên bổ sung cho bé mỗi ngày nhé!

Nguồn: Uyên Hồ - marrybaby