TẠI SAO NGỦ TRƯA QUAN TRỌNG VỚI TRẺ NHỎ?

Ngủ trưa là điều vô cùng cần thiết không chỉ với người lớn mà còn quan trọng hơn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh lại cho rằng trẻ không nên ngủ trưa bằng không vào buổi tối chúng sẽ không buồn ngủ, chơi đùa và rất khó để bắt trẻ đi ngủ buổi tối.

Bên cạnh đó, một số cha mẹ vẫn đồng ý nên cho trẻ đi ngủ trưa, thậm chí còn yêu cầu trẻ phải ngủ đủ giấc vào giờ trưa.

Trên thực tế, theo nghiên cứu của một số chuyên gia sức khỏe nhi khoa, khảo sát cho thấy ranh giới giữa một đứa trẻ được chăm sóc giấc ngủ trưa cẩn thận và một đứa trẻ lười ngủ trưa, không ngủ trưa là quá lớn. Khoảng cách này sẽ thấy được rõ rệt sau 10 năm, khi chúng bắt đầu vào độ tuổi trung học cơ sở.

Trẻ có thói quen ngủ trưa phát triển khỏe mạnh hơn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ. Cho dù đó là sự phục hồi thể chất khi cơ thể mệt mỏi hay sự phát triển xương thì đều rất quan trọng đối với trẻ, nó có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ.

Sau khi trẻ trải qua một khoảng thời gian mệt mỏi cho các hoạt động vào buổi sáng, thời gian nghỉ trưa ngắn sẽ cho phép trẻ nghỉ ngơi đầy đủ và góp phần thư giãn.

Theo báo cáo nghiên cứu, trẻ ngủ ngon trong giờ nghỉ trưa có hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. Còn trẻ không ngủ trưa thường không đủ năng lượng vào buổi chiều, do đó ảnh hưởng đến sự tập trung của chúng.

Khi còn là một đứa trẻ, điều đó không được biểu hiện rõ ràng nhưng khoảng 10 năm sau, khi trẻ học trung học cơ sở, ảnh hưởng của giấc ngủ đến thể chất sẽ được biểu hiện rõ rệt thông qua việc trẻ tham gia các hoạt động thể thao.

Trẻ ngủ trưa rèn luyện trí nhớ tốt hơn

Đối với trẻ em, khi chúng tập trung học trong vài giờ, các chức năng của cơ thể rất cạn kiệt và cần giấc nghỉ ngơi ngắn. Vào thời điểm này, nếu bé có thể ngủ ngon, tự nhiên có thể phục hồi nhanh hơn. Nhiều bậc cha mẹ không đồng ý với điều này. Họ nghĩ rằng chỉ cần một giờ hoặc hơn để ngủ trưa và nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nhưng câu trả lời là không phải thế.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện với hàng ngàn học sinh nước ngoài. Nội dung xoay quanh mối liên hệ giữa giấc ngủ ngắn buổi trưa và trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ không ngủ trưa, đặc biệt khi học cấp hai thì căng thẳng tăng đột ngột và trí nhớ sẽ suy giảm đi rất nhiều.

Nhìn chung, nghiên cứu cũng không phải hoàn hảo 100% và phải loại trừ những đứa trẻ tài năng bẩm sinh và luôn tràn đầy năng lượng dù không ngủ trưa. Nhưng đó chỉ là một con số rất nhỏ. Và việc ngủ trưa với trẻ là vô cùng cần thiết. Mỗi bậc cha mẹ nên lưu ý đến điều này và rèn cho trẻ một nếp sinh hoạt tốt nhất là cách bảo vệ sức khỏe cho tương lai.

Grand Noble với 44 dưỡng chất thiết yếu, được chứng minh lâm sàng giúp bé tăng trưởng về chiều cao, cân nặng và sức đề kháng và giúp con có giấc ngủ sâu ngon giấc hơn. Vì vậy ba mẹ đừng quên bổ sung cho bé mỗi ngày nhé!


Nguồn: eva.vn