Kiểm tra ngay nước ối, nếu thấy màu này phải đến viện ngay, mất con, mất cả mẹ đấy!!!

Nhiễm trùng ối là một trong các loại viêm nhiễm được cảnh báo rất nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu xử lý không kịp thai sẽ mất và tử cung của mẹ sẽ bị tổn thương, thậm chí phải cắt bỏ hoàn toàn.

Các mẹ ơi, em có một chuyện tế nhị muốn chia sẻ với các mẹ. Chuyện khá khó nói nên em chỉ xin mẹ bầu bì vào lót gạch thôi nhé!

Em mang thai tuần 27. Khoảng 2 tuần trước đây, em thấy vùng kín ngứa kinh khủng. Dịch nhầy ra nhiều bất thường và có mùi tanh tanh rất khó chịu. Hôm đi khám thai một ngày gần đó, bác sĩ bảo em bị viêm âm hộ, phải nhét viên thuốc con nhộng gì đấy vào vùng kín để chữa. Em cũng về làm theo lời bác, nhưng nhét được 2 lần, thấy đau, khó chịu nên em bỏ luôn. Khoảng 3 hôm trước, em thấy quần trong của mình có thứ nước màu hơi xanh, mùi thối thối rỉ ra. Lúc đó em cứ nghĩ là do mình không chịu trị bệnh nên chất dịch nhầy nó bị vậy. Khoảng đến chiều hôm đó, nó lại ra thêm một đợt, lần này ướt quần. Khi ấy em cũng có cảm giác mắc tiểu nên cũng nghĩ đến khả năng mình són tiểu. Nhưng quả thật em cũng lo lắng vì có dự cảm không tốt.

Buổi tối, chồng đi làm về, em có nói với chồng các dấu hiệu lạ nhưng chồng không nghe, lại bảo em hay nghĩ lung tung, tự hù dọa mình. Ngờ đâu, tối hôm đó, em sốt cao, đau bụng dữ dội phải đi bệnh viện cả đêm.

Sáng ra, tỉnh người lại thì thấy mình đã nằm trên giường bệnh.

Còn chồng thì mặt mày phờ phạt ngồi như cái xác không hồn. Em lay chồng hỏi em bị gì thì chồng đán lãng đi, ra ngoài bảo mua đồ ăn sáng mà không nói gì. Đến lúc bác sĩ đi thăm khám, em hỏi thì mới hay em bị nhiễm trùng ối, con trong bụng vì vậy mà cũng suy hô hấp. Do em đến muộn nên bác sĩ không kịp cứu con. Chỉ còn cách cứu mẹ. Nhưng hiện tại tử cung của em lại bị viêm, phải nằm viện điều trị cho đến khi bác sĩ kiểm tra lại thấy ổn mới cho xuất viện.

Lúc bác sĩ thông báo tình hình cho em, chồng em cũng vừa vào. Dường như thấy bác sĩ ở đó anh hiểu chuyện nên vừa cất mấy bịch đồ ăn lên bàn xong thì cũng là lúc anh thụp người xuống, ôm mặt khóc.

Vợ chồng em đã mất con theo cách đó, rất bất ngờ và bàng hoàng. Bác sĩ nói là do em quá chủ quan. Khi thấy có dấu hiệu viêm âm đạo phải chữa ngay thì sẽ không để cho vi khuẩn lây đến cổ tử cung. Đến khi em bị rỉ ối, có khe hở ở màng ối thì vi khuẩn đã theo đó mà tấn công vào túi ối. Thành thử ra mới bị nhiễm trùng ối.

Nhưng cái dại của em còn nằm ở chỗ đã biết có thứ nước lạ chảy ra nhưng em cũng không chịu đi khám ngay khi phát hiện, để đến nỗi con bị tấn công, suy hô hấp.

Chuyện này cũng chưa nguôi với vợ chồng em, lòng vẫn còn đau khi nhắc lại. Nhưng thiết nghĩ phải gõ vài dòng như thế này để mong các mẹ nhà mình chịu khó quan sát dịch tiết ra trong thai kỳ nhiều hơn. Đừng để mọi chuyện quá muộn như em rồi thì không cách gì cứu vãn.

Thực ra, nhiễm trùng ối là một trong các loại viêm nhiễm được cảnh báo rất nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu xử lý không kịp thai sẽ mất và tử cung của mẹ sẽ bị tổn thương, thậm chí phải cắt bỏ hoàn toàn.

                                                                         

Khi nước ối bị nhiễm trùng

Túi ối là môi trường vô trùng, bảo vệ thai nhi trong suốt thời gian trong bụng mẹ. Khi nước ối bị nhiễm trùng, màng ối không còn khả năng bảo vệ thai nhi. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể tấn công cả thai nhi và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng trẻ sơ sinh.

Đa phần, nguyên nhân của nhiễm trùng ối là do mẹ bầu bị viêm âm đạo nhưng không trị dứt. Vi khuẩn từ âm đạo sẽ theo đó mà tấn công vào buồng ối, nhất là lúc ối bị rò, tạo ra khe hở màng ối.

Phát hiện nhiễm trùng ối

Trong lần ngồi nói chuyện giải thích cho em hiểu, bác sĩ bảo lẽ ra em nên biết sớm nước ối rò bằng cách quan sát quần trong của mình. Nếu thấy có nước lạ, màu lạ và mùi hôi bất thường thì phải nghi ngờ ngay đó là nước ối. Bằng không, muốn xác nhận chính xác thì phải dùng quỳ tím để kiểm tra. Lấy giấy quỳ tím nhúng vào chỗ nước nghi ngờ, nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh sẫm thì đúng là nước ối.

Nguy hiểm khi nhiễm trùng ối

Đối với thai nhi: Một khi nước ối bị nhiễm trùng, màng ối sẽ không còn khả năng bảo vệ thai nhi. Chính vì vậy, nó có thể vỡ và khiến mẹ phải đối mặt với các nguy cơ: sinh non, nhiễm trùng sơ sinh, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm màng não…

Đối với mẹ: Nguy cơ xảy đến với mẹ khi bị nhiễm trùng ối là tình trạng viêm tử cung, nhiễm trùng phải cắt bỏ. Một số sẽ bị tắc vòi trứng và mất cơ hội làm mẹ về sau.

Tránh nhiễm trùng ối

Nhiễm trùng ối rất nguy hiểm. Do đó, để không phải rơi vào trường hợp xấu nhất, mẹ phải giữ cho vùng kín trong suốt thai kỳ luôn sạch sẽ bằng cách vệ sinh sạch sẽ, mặc quần thoáng với chất liệu dễ thấm hút. Muốn dùng nước rửa phải kiểm tra kỹ độ pH để không bị tác dụng ngược.

Khi thấy vùng kín ngứa, có dịch hôi, màu lạ thì phải đi khám ngay. Nếu viêm nhiễm thì phải điều trị dứt điểm để vi khuẩn không lan đến cổ tử cung.

Cuối cùng là phải khám thai định kỳ thường xuyên và tuân theo lời hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹ Grand Noble thông thái