Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh

Quần áo cho trẻ sơ sinh

Các mẹ nên nhớ em bé phát triển rất nhanh chính vì vậy bạn không nên mua nhiều, chỉ cần chuẩn bị 5 cái cho size 1-3 tháng và 5 cái cho size 3-6 tháng. Nên chọn quần áo có chất liệu thoáng mát, bằng cotton mềm thấm hút mồ hôi vì em bé rất hay ra mồ hôi. Nếu trẻ sinh vào tiết trời lạnh thì nên chuẩn bị thêm áo gile mặc ngoài cho trẻ, mua khoảng 3-5 cái.
 

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh
 

Bên cạnh đó các mẹ còn chuẩn bị thêm tất chân, bao tay, mũ… cho trẻ. Chỉ cần mua từ 5-10 bộ tất và bao tay là được. Tất và bao tay giúp giữ ấm cho bé và tránh cho trẻ không cào tay vào mặt làm sướt mặt. Về chất liệu mẹ nên chọn loại làm bằng vải, cotton hoặc len mỏng. Mũ thóp dùng để bảo vệ thóp cho trẻ. Bạn nên chuẩn bị khoảng 3-5 cái.

Đồ dùng phục vụ cho việc ăn uống của trẻ

Các mẹ không nên chuẩn bị nhiều đồ dùng ăn uống cho trẻ, vì trong giai đoạn đầu sau sinh, gần như trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Các mẹ có thể chuẩn bị: 

– 1 bình sữa mini, núm cao su mềm: Trong những ngày đầu, có nhiều bà mẹ thường chưa có sữa nên mẹ nên chuẩn bị bình sữa để phòng trường hợp mẹ không có sữa. Hoặc có thể dùng cho trẻ uống nước.
 

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh

– 01 hộp sữa bột cho trẻ từ 0 tháng: cho trẻ bú khi sữa mẹ chưa xuống kịp

– Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: lấy nước ấm pha sữa cho trẻ, nước ấm cho mẹ uống.

Đồ dùng chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho trẻ

Việc chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng, nếu chăm sóc trẻ không tốt trẻ sẽ rất dễ bị niễm trùng. Do đó việc chuẩn bị các đồ dùng cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết.

- Bỉm, tã lót là những thứ không thể thiếu, bạn nên chuẩn bị các loại tã khác nhau gồm tã chéo, tã vải, tã giấy, mỗi loại khoảng 30. Nên chọn tã chéo to để quấn kín cả chân và đùi trẻ. Tã chéo nên được thay mới sau khi sử dụng tối đa là 2 tháng. Có thể dùng tã xô để đóng bỉm cho trẻ hoặc dùng để vệ sinh lau chùi cho trẻ. Đối với tã giấy, có thể sử dụng dạng quần đóng tã, rất tiện lợi. Các mẹ nên chuẩn bị cho trẻ khoảng 2 túi bỉm để có thể dùng vào ban đêm.

– Phấn rôm hoặc kem chống hăm: Sau khi tắm xong, các mẹ có thể bôi phấn rôm cho trẻ nhằm phòng tránh trẻ bị hăm hoặc rôm sảy. Tuy nhiên các mẹ nên nhớ sử dụng phấn rơm đúng cách để không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
 

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh
 

– Khăn: Các mẹ nên chọn những loại khăn có chất liệu mềm mại, không gây đau cho trẻ vì da của trẻ sơ sinh còn non yếu và rất dễ nhạy cảm. Các mẹ nên chuẩn bị 15 chiếc khăn sữa để lau mặt cho trẻ và 15 chiếc khăn xô để lâu toàn thân và quấn cho trẻ, khăn tắm nên mua từ 3 – 4 cái dùng để lau bé và quấn người trẻ sau khi tắm.

– Giấy thấm, giấy lót, giấy ướt: các loại giấy này dùng để lau cho trẻ trong những lúc cần thiết.

– Bông ngoáy tay: dùng để vệ sinh tai cho trẻ hoặc lau khô tai sau mỗi lần tắm cho trẻ.

– Băng rốn, rơ lưỡi: Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là hết sức quan trọng. Băng rốn dùng để băng rốn trẻ và giữ ấm bụng trẻ trong vài tháng đầu đời, các mẹ nên mua 5 hộp băng rốn để thay hàng ngày cho trẻ. Rơ lưỡi để vệ sinh miệng cho trẻ, cần chuẩn bị khoảng 10 hộp loại rơ lưỡi dùng 1 lần. Để đảm bảo an toàn các mẹ nên mua băng rốn và rơ lưỡi ở các tiệm thuốc.

– Dầu gội và sữa tắm dùng cho trẻ sơ sinh. Những ngày đầu lúc mới sinh, các meh thường tắm cho trẻ sơ sinh bằng các loại lá. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại sữa tắm, dầu gội dùng cho trẻ sơ sinh, vậy nên mẹ cũng nên dùng các loại dầu này để đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Các mẹ nên nhớ không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trơ sinh, chỉ nên mua những loại đồ chơi thực sự cần thiết như các đồ vật phát ra tiếng động hoặc đôi khi chỉ là một cuốn sách màu sắc. Khi trẻ đã được cứng cáp, rất cần yếm địu hay xe đẩy dành cho trẻ sơ sinh.
 

Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh
 

Các mẹ nên tham khảo những người đã từng có kinh nghiệm nuôi con nhỏ để mua được đồ dùng sơ sinh tốt nhất cho trẻ. Không phải cứ đồ đắt mới là đồ tốt. Quan trọng là đồ dùng đó đảm bảo vệ sinh và hợp lý với điều kiện sử dụng và gia đình.

Gia Bạc