Khi con yêu của mẹ 3 tháng tuổi

      Bước vào tháng thứ 3, con yêu bắt đầu có những bước tiến kỳ diệu trong sinh hoạt, vận động. Hai mẹ con - như hình với bóng suốt những tháng vừa qua - cũng chuẩn bị có một thay đổi vô cùng quan trọng. Đó là những bước tiến gì? và mẹ sẽ phải chuẩn bị thế nào đây?

    Con bắt đầu học cách lẫy!

Con yêu của mẹ đang học cách lật người. Thật kỳ diệu phải không? Ở tuổi này, con có thể lật nửa vòng – đang nằm nghiêng có thể lăn ra nằm ngửa và ngược lại. Khoảng một tháng nữa con mới bắt đầu lật được nguyên vòng. Khi con đã bắt đầu biết lật như thế này, bạn nhớ phải luôn giữ con trong khi thay tã và không bao giờ để con nằm một mình trên giường hay trên bất cứ một mặt phẳng nào quá cao.

              

Khả năng kỳ diệu của con

      Bước sang tháng thứ 3 con đã có nhiều thay đổi, con của mẹ cứng cáp hơn, các kỹ năng vận động cũng phát triển. Con dường như sẽ khóc ít hơn, các phản ứng của con có thể đoán trước ngày càng đều đặn và nói chung các mẹ sẽ ngày càng cảm thấy bé thú vị và “khôn” hơn rất nhiều.

      Bé bắt  đầu biết cách dùng những tiếng cười hay có những phản ứng khác nhau để biểu đạt sự vui thích và hiếu kì đối với sự vật xung quanh.

              

      Hơn nữa, Khi nhìn thấy người quen thuộc bé có thể cười một cách tự phát và ê a khá nhiều. Khi bé đang nằm ngửa mà kéo bé dậy, bé sẽ cười, đôi lúc còn phát ra tiếng.

Khả năng uống sữa mẹ của con trong tháng thứ 3

       Khi con 3 tháng tuổi, nhu cầu về lượng sữa mẹ cũng tăng lên đáng kể. Một ngày trung bình trẻ cần 900ml sữa với khoảng 170- 200ml/ lần.

               

       Các mẹ cần cùng cấp đủ lượng sữa cho con trong gian đoạn này. Hơn nữa, cần để ý khi con đói, con đòi ăn hạn chế tình trạng quấy khóc của con khi đói.

      Lưu ý, các mẹ sẽ vẫn luôn phải sẵn sàng cho bé bú suốt ngày, nhưng rất nhiều bé 3 tháng tuổi bắt đầu ngủ lâu hơn trong đêm. Những bé bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé bú mẹ.

Giấc ngủ con khi 3 tháng tuổi

      Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có tổng thời ngủ là khoảng 15 giờ trên ngày, bao gồm hai giấc ngủ dài vài ban đêm và buổi trưa, ba giấc ngủ ngắn vào buổi sáng, buổi chiều và đầu giờ tối.

             

      Lịch trình giấc ngủ ban ngày của bé cũng dần trở thành thói quen. Hầu hết các em bé 3 tháng tuổi sẽ có một vài giấc ngủ ngắn khoảng 1,5 đến 2 tiếng mỗi ngày.

     Nếu em bé thức dậy vào giữa đêm, chờ khoảng 30 giây trước bắt đầu dỗ bé. Đôi khi, em bé sẽ khóc một vài giây và sau đó trở lại giấc ngủ. Nếu bạn vội vã dỗ khi bé bắt đầu khóc, em bé sẽ khó quay lại ngủ bình thường.  

Lời khuyên cho các bà mẹ khi chăm con 3 tháng tuổi

     Các bà mẹ có thể kích thích cơ thể và trí tuệ bé phát triển bằng bằng cách cho con chơi với những đồ vật có nhiều màu sắc, có thể chuyển động, phát ra tiếng kêu leng keng như chuông gió để bé có thể phối hợp tay và mắt.

             

     Nếu nửa đêm thấy con khóc, các mẹ hãy chờ 30 giây xem sao (một số bé chỉ khóc khoảng vài giây rồi ngủ thiếp đi). Nếu vừa nghe thấy con khóc mà các mẹ vội dỗ dành thì sẽ tạo cho con thói quen quấy khi ngủ. Sau 30 giây mà con mình vẫn khóc thì nên cho con bú hoặc vỗ về, những lúc này không nên bật đèn để bé hiểu rằng ban đêm là thời gian để ngủ.

    Nếu mẹ ít sữa, mẹ có thể có thể kết hợp cho con uống sữa bột nhưng không nên nghĩ đến việc cai sữa vì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho con cho đến khi con đầy

    Các bà mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với con, nói những câu đơn giản như: “mẹ yêu bé con của mẹ lắm”, “cục cưng của mẹ măm măm sữa nào”, “cha đi làm về rồi kìa”… để giúp con hình thành, phát triển khă năng ngôn ngữ.