Khi con yêu 2 tháng tuổi

     Tháng thứ hai, bé đã có những sự thay đổi khác biệt. Bé mỉm cười nhiều hơn và có khả năng nhận biết mẹ, ngủ giấc dài hơn về ban đêm và nhiều thay đổi nữa. Các mẹ hãy để ý nha.

 Giấc ngủ của con

     Thời điểm này, bé ngủ ít hơn một chút so với bé một tháng tuổi, tổng thời gian ngủ trong 1 ngày có thể thay đổi nhưng trung bình ngủ khoảng từ 9-18 giờ được coi là bình thường ở độ tuổi này.

                      

     Ban ngày thường bé ngủ 3- 4 giấc, mỗi giấc khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Còn ban đêm, thời gian ngủ của bé từ 10- 12 tiếng. Sau khi tỉnh giấc vào ban ngày, bé chơi khoảng 1,5- 2 tiếng rồi ngủ tiếp.

Cho con bú sữa mẹ

     Giai đoạn này, bé đã lớn hơn dó đó lượng sữa mẹ trong một ngày sữa tăng lên. Tùy vào nhu cầu của bé mà các mẹ nên bổ xung sữa đầy đủ cho bé. Tuy nhiên, hãy lưu ý cho bé bú cả 2 vú mỗi khi cho bú để kích thích sự tạo sữa và nhớ cho bé bú hết 1 bên rồi mới đến bên kia.

   Duy trì từ 3 - 4 tiếng cho bé bú 1 lần. Tuy nhiên, phụ thuốc vào nhu cầu của bé mà thời gian bú có thể thay đổi.

     Đối với các mẹ, không nên ăn kiêng trong thời gian cho bú, giảm bớt năng lượng hấp thu vào sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa. Mẹ nên ăn các món giúp tăng lượng sữ như: móng giò hầm đu đủ, thịt bò, rau lang, rau ngót, …

                    

Giao tiếp đặc biệt của bé

     Đối với bé 2 tháng tuổi, phương thức giao tiếp chủ yếu là khóc. Em bé sẽ nhận ra khuôn mặt, giọng nói của bạn và phản ứng lại. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy những nụ cười đáng yêu đầu tiên.

                     

     Một trong những điều quan trọng nhất bạn làm ở độ tuổi này là nói chuyện với em bé. Mặc dù bé 2 tháng tuổi không thể nói lại, bé sẽ phản ứng với âm thanh của giọng nói và sẽ khuyến khích bé bắt đầu hình thành từ ngữ đầu tiên trong những tháng tới.

     Bé nhìn chăm chú, huơ tay chân, cười, miệng phát ra âm thanh với cường độ ngày càng tăng và có những biểu hiện tươi vui nghĩa là bé đang cảm thấy thích thú với việc gì đó.

Phát triển triển các giác quan.

     Giai đoạn này bé có thể phân biệt được giọng nói giữa mẹ và những người thường xuyên chăm sóc bé với những người lạ.

   Lúc này, bé khả năng nhìn xa hơn ( nhìn xa khoảng 40cm) và thích thu với việc nhìn mọi thứ xung quanh đặc biệt là những vật thể, đồ chơi chuyển động và có màu sắc.

                      

      Bé đã tương đối kiểm soát được cơ thể mình, bé thích thú với việc sử dụng đôi bàn tay của mình. Tay bé cử động uyển chuyển hơn, bé có thể với tay ra nắm những vật ở trước mặt và giữ chúng trong khoảng thời gian vài giây.