hành trình kì diệu của con yêu trong năm đầu đời!

        Làm cha mẹ, ai ai cũng quan tâm đặc biệt đến từng cột mốc phát triển của trẻ. Những biến chuyển từ khi con vừa mới lọt lòng đến khi trở thành bé kháu khỉnh sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng tham khảo ở dưới đây các mẹ nhé!

Tháng đầu đời của con yêu

                                  

       Các mẹ hãy dành nhiều hơn thời gian cho bé. Bởi lúc này tầm mắt bé chỉ nhìn tốt nhất được trong khoảng 20 – 38 cm. Vì mắt bé chỉ mới phát triển nên bé sẽ chủ yếu tập trung vào khuôn mặt.

      Trong khoảng thời gian này, bé cần được bú 6 - 12 lần trong vòng 24 tiếng. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ lại ngủ ngay sau khi bú và giấc ngủ có thể rất ngắn.

Khi con sang tháng thứ 2

     Khi bước sang tháng thứ 2, bé đã có thể cười và nhận ra những vật thể xung quanh khi chúng xuất hiện trước mặt bé. Ở giai đoạn này, các mẹ cũng có thể nghe được những tiếng ừng ực trong miệng bé và tiếng bé cười. Bé có thể tạo ra những âm thanh vui nhộn và phấn khích; đá chân và khua tay liên tục.

     Hơn nữa, các mẹ có thể thử xem bé có tự đưa vào miệng những món mà bạn đặt vào tay bé hay không nhé.

Tháng thứ 3 của con yêu

      Chu kỳ 3 tháng kì diệu đầu đời đã kết thúc, bé yêu của bạn sẽ bước vào một giai đoạn mới với rất nhiều thay đổi. Biểu hiện đầu tiên là, bé có thể lật từ ngửa sang sấp lớn hơn một chút bé có thể lật ngược lại từ sấp sang ngửa.

                                           

      Bé cũng có thể chộp ngay lấy những vật đặt ngay trước mắt, cố gắng tì sức nặng lên 2 chân khi được ba mẹ hỗ trợ. Đồng thời bé có xu hướng mút lấy nắm tay và ngón tay của mình.

Sang tháng thứ 4 

     Bé yêu nhà mình đã biết hóng chuyện và chăm chú lắng nghe những âm thanh bạn nói với bé; bắt đầu nói chuyện, dĩ nhiên là theo ngôn ngữ của bé. Bé đã biết lật một cách thuần thục và đang cố gắng học ngồi dậy. Bé sẽ rất thích thú với công việc mút tay của mình. Và khi các mẹ đưa đồ ăn cho bé, bé sẵn sang đưa vào miệng mặc dù chưa ăn được.

                              

Khi con 5 tháng tuổi

     Bé lẫy rất thành thạo rồi, bé đã biết chống tay, đẩy người thẳng dậy, đây là bước khỏi đầu để bé có thể ngồi được và ngồi vững. Hai tay bé cũng linh hoạt hơn rất nhiều, bé có thể nắm đồ vật sau đó chuyển từ tay này sang tay kia. Bé sẽ rất cố gắng vươn tay đến những vật khác nhau trước mặt. Bé còn biết ôm bố mẹ và những người bạn thú bông thật chặt rồi đấy.

                                            

    Hơn nữa, nhiều bé cũng bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên ở tháng thứ 5 này. Khi mọc răng, bé sẽ quấy khóc nên các mẹ lưu ý nhé.

    Ở tháng này, các mẹ có thể cho bé làm quen với việc ăn dặm. Bé có thể ăn bột ngọt, bọt ngũ cốc loãng.

Khi con 6 tháng tuổi

    Bé lớn hơn một chút đã biết chơi và rất thích thú với trò ú òa với người lớn. Giai đoạn này, bé có thể nhìn rõ được khắp phòng. Những khi bạn xuất hiện, bé sẽ giơ tay chào đón bạn. Bé có thể uống được những hớp nhỏ nước và tự ngồi vững.

    Khi bé đã quen với việc ăn dặm, hãy bắt đầu cho bé ăn bằng ngũ cốc tăng cường chất sắt trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột.

                            

Khi con 7 tháng tuổi

     Bé nhà bạn bắt đầu chộp lấy những vật lớn hơn; nói bập bẹ nhiều và rõ hơn; cố gắng trườn bằng cách kéo lê và lắc lư người của mình. Bé yêu cũng đã có thể đứng được bằng cách bám vào các điểm tựa xung quanh.

    Bé đã xuất hiện 2 chiếc răng cửa nhỏ xíu xinh xinh trong rất đang yêu. Với việc mọc răng và bé đã ăn được thức ăn đặc hơn như trái cây, bột và các thức ăn khác, bé có thể học cách nhai.

Khi con 8 tháng tuổi

    Bé 8 tháng tuổi có thể cầm chắc được bình sữa, dùng tay đưa thức ăn vào miệng và cố gắng cầm những vật nhỏ bằng ngón tay.

    Bé bắt đầu hiếu động hiếu động và muốn khám phá thế giới xung quanh. Các mẹ đừng ngăn cấm bé mà hãy để bé phát triển tự nhiên nhé.

                              

Khi con 9 tháng tuổi

     Trẻ 9 tháng tuổi có nhiều khả năng mới. Trẻ có thể đủ mạnh để tay bám lấy chiếc ghế và tự đưa mình đứng lên. Trong một hoặc hai tháng tới, bé sẽ bắt đầu đi vòng quanh với sự hỗ trợ của đồ nội thất trong nhà. Bé rất thích thú với công việc này. Các mẹ hãy động viên con nhé! Đặc biệt là bé sẽ phản ứng lại khi có người gọi tên mình.

                       

Khi con 10 tháng tuổi

    Khi bé được 10 tháng tuổi, em bé của bạn đã bắt đầu hiểu được những từ và cụm từ đơn giản, vì vậy quan trọng hơn tại thời điểm này là thường xuyên nói chuyện với bé

     Giai đoạn này bé đã có thể tự đi được vài bước không cần đỡ nhưng chủ yếu bé thích đi lòng vòng khắp nhà bằng cách bám víu vào các đồ vật xung quanh.

Khi con từ 11 đến 12 tháng tuổi

     Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu 1 bước phát triển của con. Bé ở trong giai đoạn này đã lớn lên nhiều. Bé biết đặt đồ vật nhỏ vào thùng đồ và có thể uống nước trực tiếp từ cốc.

                    

    Trẻ biết thử phản ứng của bạn khi cho ăn như lắc đầu không ăn, thôi không làm việc gì khi bạn nói không.