4 tháng tuổi – Hãy xem con yêu của mẹ lớn như thế nào?

        Con yêu của mẹ 4 tháng tuổi đang lớn nhanh từng ngày. Con ở tuổi này thích thể hiện bản thân thông qua nụ cười, tiếng cười, tiếng sôi bụng và tạo ra những âm thanh từ miệng và nhiều biểu hiện khác mẹ sẽ khá bất ngờ đó!

 

Sự phát triển cơ thể của con yêu

Cân nặng: Bé trai khoảng 7,52 kg, bé gái nặng khoảng 6,87 kg.

Chiều dài: bé trai khoảng 65,46 cm, bé gái khoảng 63,88 cm.        

Khả năng vượt trội của con

      4 tháng con có một sự phát triển rất vượt trội về khả năng kiểm soát những cử động của đầu và chân tay. Con đã cử động được khá nhiều và biết cách cầm nắm hay tóm lấy các đồ vật xung quanh rồi cho vào miệng. Do đó, các món đồ chơi và vật dụng của bé phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn. Mẹ nên cẩn thận kiểm tra và tránh để các đồ vật nguy hiểm như cốc nước nóng hay đồ chơi nhỏ dễ vỡ xung quanh bé.

 

Khả năng vận động

      con của mẹ đang trở nên khéo léo hơn và bàn tay có thể làm nhiều việc hơn như di chuyển đồ chơi hoặc lắc đồ chơi có tiếng kêu. Hơn nữa,  bàn tay con sẽ lấy bất cứ thứ gì trong tầm tay gồm thú nhồi bông, mái tóc và bất kỳ đối tượng đầy màu sắc hoặc được treo gần đó. 

    Bây giờ đầu của con không còn lung lay nữa. Khi con  4 tháng tuổi có khả năng kiểm soát đầu khá tốt, con của mẹ có thể giữ đầu và ngực thẳng khi nằm sấp. 

Giấc ngủ khi con lên 4 tháng tuổi

       Ở tháng thứ 4, con thường có thể ngủ từ 7 đến 8 tiếng liên tục, thêm hai giấc ngủ ngắn và em bé cần được ngủ tổng cộng 14 đến 16 tiếng một ngày.

Cho con bú sữa mẹ hoặc bổ xung thêm sữa công thức

       Bé 4 tháng tuổi chỉ uống sữa mỗi ngày khoảng 1200 ml sữa, mỗi lần bé bú từ 150 ml đến 180 ml sữa, ngày bú 6-7 lần.

       Ngoài ra, trong giai đoạn này nếu mẹ nhận thấy con sẵn sàng cho việc ăn dặm, hãy bắt đầu cho con ăn những bữa ăn khởi đầu.

      Thức ăn đầu tiên của bé nên là ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt được trộn theo công thức hoặc với sữa mẹ. Hãy làm bột ngũ cốc rất loãng trước để bé quen với thức ăn. Sau đó, xem cách bé phản ứng với chiếc thìa. Em bé ở tuổi này vẫn có thể có phản xạ dùng lực ở lưỡi đẩy mạnh. Nếu bạn đặt muỗng bột ngũ cốc vào miệng và bé đẩy trở ra, bạn có thể cần phải chờ đợi 1 hoặc 2 tuần trước khi cho bé ăn bột ngũ cốc.

Mẹ cùng con phát triển

   Có rất nhiều mẹo nhỏ nhưng mẹ lại giúp con phát triển rất tốt như:

     + Mẹ có thể bắt chước những âm thanh "bi bô, oa, ..." và toỏ ra hào hứng và cười với bé mỗi khi bé của bạn phát ra âm thanh. Điều này sẽ khiến con cảm thấy rất vui và phát ra nhiều âm thanh khác nữa.Từ đó, khả năng bé biết nói rất sớm. Hơn nữa, mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi ví dụ như ú òa. Điều này sẽ khiến con rất thích thú đó.

     + Các mẹ hãy lưu tâm tới những gì con thích và không thích. Vì trong giai đoạn này con đã biết bày tỏ cảm xúc của mình với các thứ xung quanh. Điều này sẽ giúp các mẹ đáp ứng nhu cầu tốt nhất của con và khiến con vui vẻ hơn.


     + 4 tháng tuổi con bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, mẹ hãy cho con chơi với những đồ chơi xúc sắc hay tranh ảnh màu; Tạo không gian an toàn cho con để con chơi với đồ chơi và khám phá xung quanh; mẹ đặt đồ chơi gần con để con có thể với hoặc đá chân; đặt đồ chơi hoặc xúc sắc vào trong tay con và dạy bé nắm lấy. Chỉ vài hành động nhỏ mẹ đã giúp con khám phá thể giới xung quanh.