DHA là gì và có tác dụng gì?

Tôi thường xuyên nghe nói đến axit béo omega-3, thực phẩm bổ sung DHA, giàu DHA… nhưng không rõ chúng là gì? Có tác dụng như thế nào và có thể tìm thấy ở đâu?

DHA là acid béo thuộc nhóm omega-3 và là một thành phần chính của màng tế bào thần kinh và mắt, cần thiết cho hoạt động tâm trí và thị lực. Nó giúp tái tạo các chất dẫn truyền thần kinh như phosphatidylserine (giữ vai trò quan trọng trong chức năng não).

Tại sao DHA lại quan trọng đến thế?

DHA có vai trò rất quan trọng cho các cấu trúc và hoạt động của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của DHA ở các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người lớn. Có đến 60% não là được làm từ chất béo, trong đó khoảng ¼ số này là DHA. Đồng thời, DHA chiếm đến 93% lượng axit béo omega-3 trong võng mạc, là thành phần quan trọng đảm bảo cho hệ tim mạch hoạt động tốt.

                                                                    

Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi.

Ở trẻ em, DHA rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữa mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm 100-200 mg DHA mỗi ngày ngoài nhu cầu 250mg axit béo omega-3 cho người lớn.

Theo nghiên cứu Birch 2000, những năm tháng đầu đời nếu trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, ARA thì trí tuệ trẻ lúc 18 tháng tuổi sẽ cao hơn 7 điểm so với trẻ không cung cấp đầy đủ. Nghiên cứu thực hiện dựa trên trắc nghiệm đầy đủ về trí tuệ: trí nhớ, khả năng phân biệt, khả năng ngôn ngữ, khả năng xử lý vấn đề.

                                                                            

DHA giúp giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim,

làm giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim.

Thực phẩm nào có chứa DHA?

Cơ thể không tổng hợp được DHA nên cần bổ sung qua các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài.

  • Một số loại tảo là nguồn DHA tự nhiên. Nhiều người tin rằng cá tự sản xuất được DHA nhưng thực ra là do chúng ăn tảo mà tích lũy được loại axit béo này.
  • Mỡ của cá hồi, cá trích, cá thu cũng chứa nhiều DHA.
  • Gan động vật
  • Dầu cá
  • Một lượng nhỏ DHA có thể tìm thấy trong thịt gà và lòng đỏ trứng.

Hiện nay, cá không chỉ là nguồn cung cấp duy nhất DHA. Nó có thể được chiết xuất từ thực vật (tảo Schizochytrium sp). Ưu điểm của DHA nguồn gốc thực vật sẽ không chứa chất nhiễm độc đại dương như chì, thủy ngân (thủy ngân là một trong những nhân tố làm tổn hại hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). 

Hiện nay, Lotte Foods là tập đoàn duy nhất tại Hàn Quốc được cấp bằng sáng chế về chiết xuất thành công DHA từ thực vật (vi tảo biển). (Hãng được cấp bằng sáng chế: 10-1295390) và Grand Noble tự hào là dòng sản phẩm chất lượng cao của Lotte Foods.

                                                                             

Grand Noble với DHA chiết xuất từ thực vật giúp bé hoàn thiện não bộ, phát triển trí thông minh và đặc biệt an toàn cho bé