KHI CON HAY NGẮT LỜI NGƯỜI LỚN

Trẻ con thường có thói quen hay nói leo, ngắt lời khi người lớn nói chuyện. Thực chất, hành vi này của trẻ phản ánh ước muốn khẳng định bản thân của mình trong quá trình phát triển. Tuy nhiên nếu không uốn nắn, chỉnh sửa kịp thời cũng sẽ dẫn đến những hạn chế trong giao tiếp của trẻ về sau.

NGUYÊN NHÂN TRẺ HAY NGẮT LỜI NGƯỜI LỚN

- Thu hút sự chú ý: Với vốn từ vựng và khả năng diễn đạt của bé đang phát triển theo từng ngày, bé có nhu cầu được người khác chú tâm và để ý.
- Bày tỏ thái độ: để thể hiện sự không hài lòng, phản đối,.. bé sẽ ngắt lời bằng cách nói to, cãi bướng hoặc la hét khi người lớn đang nói.
- Đòi hỏi người khác: Khi có mong muốn và nhu cầu nào đó cần phải được đáp ứng ngay, bé sẽ đưa ra yêu cầu của mình và không quan tâm đến câu chuyện mà người khác đang nói dở.

    

BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ ĐỂ CON KHÔNG NGẮT LỜI:

- Tôn trọng con: Cha mẹ không nên cắt ngang câu chuyện con đang kể. Nếu vô tình ngắt lời bé, bạn hãy dừng lại và xin lỗi con. Chính cách cư xử lịch sự của cha mẹ sẽ là gương tốt cho con học tập theo.
- Giữ bình tĩnh : Cha mẹ không nên giận dữ hoặc vội vã la mắng con. Hãy đợi cho trẻ diễn đạt hết ý kiến của mình rồi nghiêm túc nói cho con biết "Con không nên ngắt lời khi ba/mẹ chưa nói xong như vậy. Như thế là không lịch sự đâu!"

- Thỏa thuận với bé: Bé sẽ rất nôn nóng khi phải chờ đợi cha mẹ nói chuyện trong thời gian dài. Nhưng khi muốn nói ra mong muốn của mình, bé lại không biết nên mở lời như thế nào vì sợ làm gián đoạn câu chuyện của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên có những dấu hiệu nho nhỏ với con, chẳng hạn như: "Khi ba/ mẹ đang nói chuyện, con muốn nói gì thì hãy chạy đến gần và lay nhẹ vai mẹ nhé"

- Kiên trì rèn luyện: Tuy đã hiểu được rằng không nên tranh lời người khác nhưng đôi lúc, con lại vô tình quên mất và nói ra theo bản năng, cha mẹ cần thông cảm và từng bước kiên trì giúp con sửa đổi thói quen này.
Con trẻ còn thơ dại và còn nhiều sai sót. Do đó, cha mẹ cần bên cạnh chỉ bảo, hướng dẫn cho con từng chút một để cho con có lối sống đẹp, cách ứng xử có văn hóa.

Nếu các mẹ còn điều gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ, mẹ có thể để lại bình luận bên dưới, nhắn tin cho chúng tôi qua inbox hay gọi tới số 0422.609.695 để được các chuyên gia của Grand Noble giải đáp kịp thời mẹ nhé!
----------------------
GRAND NOBLE *** TỰ TIN CAO LỚN 
Website: www.grandnoble.vn
Facebook: www.facebook.com/GrandNoble.LotteFood
Hotline: 0422.609.695