MÁCH MẸ QUY TẮC DẠY CON

Đa số trẻ rất lười học bài thuộc lòng, cảm thấy nhàm chán với những bài học thuộc. Nếu ba mẹ rèn cho con cách học hiệu quả sau thì con sẽ học nhanh, nhớ lâu hơn. Khi đó con sẽ không còn ngại học nữa.

Rèn cho con sự tập trung là việc vô cùng quan trọng, không chỉ học mà còn hình thành tính cách tốt đẹp cho trẻ về sau.

1. Tập cho con tính tập trung

                                                   

Học ra học, chơi ra chơi thì con mới có thể học thuộc bài được. Nhiều bé hay có thói quen lo ra hóng chuyện hay vừa học vừa ăn, vừa nghe nhạc mà không chú ý hết mình. Ngay từ lúc con bắt đầu cần học bài, ba mẹ nên tập cho con tính tập trung, không nên chiều theo sở thích của con mà tạo tính xấu. Có như thế mới giúp con hình thành cách học hiệu quả và tiết kiện thời gian.

2. Ghi ra giấy

Học bằng mắt kết hợp với ghi lại các ý chính ra giấy sẽ giúp con thêm hiểu bài và nhớ lâu hơn. Khi con lỡ quên gì đó, ba mẹ có thể nhắc 1-2 lần hoặc cho con đọc lại sách lần nữa. Đừng nổi giận khi con lỡ quên lần đầu, cái gì cũng cần thời gian để ghi nhớ mà.

3. Không học quá nhiều một lúc

                                                

Quá tải và áp lực lớn sẽ khiến con mệt mỏi và không thể thuộc bài được, dù có thuộc cũng chỉ mang tính đối phó sẽ nhanh chóng quên đi. Nếu được, ba mẹ nên cùng con chia bài học ra từng phần nhỏ; học phần nào chắc phần đó. Con cũng nên có thời gian nghỉ giải lao, thư giãn khi học. Có như vậy đầu óc con mới thoải mái tiếp nhận thêm kiến thức mới.

4. Đọc thành tiếng

Thường thì trẻ hay học thầm bằng mắt, nhưng muốn con học thuộc nhanh hơn thì trước đó ba mẹ nên cho con đọc to thành tiếng vài ba lần rồi đọc thầm thêm trước khi học bằng mắt. Vừa nhìn vừa nghe chính là cách học hiệu quả, giúp con ghi nhớ bài học tốt hơn sao với chỉ nhìn chữ không thôi.

5. Giảng nghĩa cho con

                                                  

Để tránh việc con học vẹt, ba mẹ nên cùng con tìm hiểu ý nghĩa cơ bản của bài học. Khi đã hiểu bài thì chuyện học thuộc lòng sẽ dễ dàng với con hơn rất nhiều. Lỡ có quên thuộc chính xác thì con vẫn có thể hình dung ra được nội dung chính mình cần trình bày.

6. Kiểm tra định kì

Ba mẹ nên dành thời gian dò bài, kiểm tra con theo lịch nhất định như tuần 3 lần. Khi đó không cần bắt trẻ đọc vanh vách từng chữ mà ba mẹ chỉ cần hỏi ý chính bài học của con mà thôi. Nếu con trả lời được thì ba mẹ không cần phải lo con nhanh quên bài nữa.

7. Ngủ đủ giấc

Con không thể nào học tốt trong tình trạng buồn ngủ được. Giấc ngủ chính là cách nghỉ ngơi tốt nhất để trí não có thể sắp xếp, ghi nhớ những gì con đã học qua. Khi ngủ, bộ nhớ của não sẽ lưu giữ những kiến thức mới cẩn thận và xóa đi những gì đã quá lâu. Vì vậy khi tinh thần tỉnh táo, con sẽ thấy mình học bài nhanh hơn nhiều.

 

 

Theo myeva.vn