Mẹ bầu nên bổ sung sữa từ khi nào?

Mỗi khi mang thai, phần lớn mẹ sẽ tính đến việc sử dụng sữa bầu để "phòng" những lúc bị nghén khó hấp thụ được thức ăn khác, hay những lúc mẹ bận mà ăn uống thiếu chất. 
Trên thị trường hiện đang có rất nhiều lựa chọn về sữa cho mẹ. Thậm chí, có những gợi ý về sữa tươi hay sữa hạt để mẹ dùng trong thời kì mang thai. Mẹ có thể chọn lựa loại sữa theo khẩu vị và theo lời khuyên của bác sĩ, nhưng dù sao sử dụng sữa đặc chế cho mẹ bầu vẫn sẽ luôn là lựa chọn tối ưu nhất nhé mẹ.
Vì chế độ ăn của mẹ Việt thường dễ bị thiếu canxi, sắt, axit folic và khoáng chất nên để chuẩn bị tốt thể chất mẹ cho việc mang thai, mẹ có thể uống sữa bầu trong thời gian chuẩn bị thụ thai, hoặc sớm nhất ngay khi mẹ biết tin mình mang thai. 
Với những thai phụ bị ốm nghén thường xuyên, việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn khiến mẹ dễ bị sụt cân, thiếu chất, sức đề kháng kém và có thể dễ mắc bệnh, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. Khi đó, sữa bầu là nguồn cung cấp dinh dưỡng thay thế cho những bữa ăn giúp mẹ bầu duy trì nền tảng sức khỏe tốt để nuôi dưỡng bé yêu.


 

Hầu hết hệ cơ quan của thai nhi sẽ hình thành trong 12 tuần đầu thai kỳ và sẽ phát triển, tăng trưởng nhanh đến tuần 20. Đây là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng cho sự phát triển thể chất và thần kinh của bé. Vậy mẹ nên cố gắng dành thời gian uống sữa bầu từ đầu thai kì, để giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất. 
Sau khi sinh, mẹ vẫn nên duy trì việc uống sữa bầu mỗi ngày vì nhiều lợi ích mà nó mang lại cho cả mẹ và con. Với mẹ, sữa bầu cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau quá trình vượt cạn đầy vất vả. Khi mẹ khỏe hơn, mẹ sẽ chăm sóc cho bé yêu chu đáo hơn và cũng sớm được quay trở lại với công việc hơn. Quan trọng nhất, sữa bầu giúp sữa mẹ nhanh về dáng hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Bé yêu của mẹ vì thế sẽ sớm được thụ hưởng nguồn dinh dưỡng tốt lành nhất từ mẹ.
Mẹ có thể kết thúc sử dụng sữa bầu trong một vài tháng sau khi em bé chào đời. Nhưng nếu có điều kiện, mẹ vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt cho bé bú mẹ đến tận khi em bé được cai sữa nha mẹ.